บ้านคอนกรีตผสมไม้

บ้านคอนกรีตผสมไม้

บ้านคอนกรีตผสมไม้

ในย่านดั้งเดิมของเบโลโอรีซอนตี ประเทศบราซิล ก็เหมือนย่านเมืองเก่าที่อื่น ๆ ในโลก ซึ่งเต็มไปด้วยเรื่องราวและคุณค่าของทั้งอาคารเก่าและใหม่ เพราะมีบางอาคารที่ถูกลืมเลือนรื้อทิ้งไป พร้อมกับสถาปัตยกรรมที่ผุดขึ้นมาใหม่แทนที่ พร้อมผู้อยู่อาศัยที่เปลี่ยนรุ่นไปเรื่อย ๆ เป็นวัฐจักร และใจกลางย่านนี้ก็มีบ้านหลังหนึ่งชื่อ Floresta Forest House ที่คงความมีเสน่ห์น่ารักของบ้านเดิมชั้นเดียว กับส่วนขยายที่ชวนให้อยู่สบายในบรรยากาศธรรมชาติด้านหลัง เป็นการรวมตัวกันระหว่างอดีตและปัจจุบันเข้าด้วยกันอย่างน่าจับตามอง

ออกแบบ : Estúdio Zargos
ภาพถ่าย : Jomar Bragança
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านขนาด 330 ตร.ม. ซึ่งได้รับการปรับปรุงใหม่โดย Estúdio Zargos ใน Belo Horizonte หลังการปรับปรุงใหม่ เราจะพบว่าบ้านเรือนส่วนที่เป็นหน้าอาคารเก่าชั้นเดียวได้รับการดูแลให้สะอาดตา ซ่อมแซมส่วนที่ดูทรุดโทรมไม่สวยงามอย่างเรียบร้อย และส่วนต่อขยายแบบร่วมสมัยที่ด้านหลังที่ดินในสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล โดยไม่ให้หลังคาสูงเกินล้ำหน้าของเดิม เป็นการเพิ่มพื้นที่ความสุขที่ไม่สูญเสียความสง่างามและความซับซ้อน ในอาคารร้อยปีถูกแต่งแต้มความอ่อนเยาว์ ทำให้นี่คือปัจจุบันและจะเป็นอนาคตที่ร่องรอยเก่าพร้อมวัสดุใหม่ร่วมสมัยจับมือเดินคู่กันไปอย่างสง่างาม

มุมมอง bird eye’s view จะเห็นหลังคาบ้านหลังเดิมที่เปลี่ยนให้สีสันสดใสขึ้น ต่อมาเป็นอาคารหลังคาแบนที่เติมออกมาในรูปตัว L มีพื้นที่สระว่ายน้ำ เตาปิ้งย่าง โซนนั่งเล่นกึ่งกลางแจ้งเชื่อมต่อกับบ้านบริเวณห้องครัว  ห้องทานข้าว ทั้งหมดก็เพื่อการเปิดพื้นที่ขนาดใหญ่สำหรับการอยู่ร่วมกันด้วยการผสมผสานระหว่างในร่มและกลางแจ้งสบาย ๆ เป็นพื้นที่ใหม่ซึ่งทุกคนในบ้านเชื่อมต่อกันในสภาพแวดล้อมที่เปิดกว้างที่ไม่เคยมีมาก่อนในบ้านหลังเก่า

บ้านเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมเรียบง่ายแต่วางแนวอาคารยื่นออกมาตั้งฉากกันเป็นรูปตัว L มีการเว้นคอร์ทกลางแจ้งใส่สวนและสระ ตัวอาคารเต็มไปด้วยช่องแสงช่องแปิดขนาดใหญ่ทั้งชั้นบนและชั้นล่างสอดแทรกไปทั้งตัวบ้าน โดยมีส่วนระเบียงและองค์ประกอบอื่นๆ ของบ้านช่วยบดบังแสงให้พื้นที่ใช้งานหลายๆ จุด ให้ตัวบ้านสามารถระบายอากาศหรือความร้อนได้ดี นำแสงธรรมชาติเข้ามาภายในบ้านโดยที่ไม่นำพาความร้อนเข้ามาด้วย และยังพาเอาความเย็นจากสระกระจายไปยังส่วนต่าง ๆ ของบ้านที่เปิดรับในจังหวะที่คิดมาอย่างดี

เหนือสระว่ายน้ำ ชั้นบนเป็นห้องนอนผนังกระจกเปิดโปร่งๆ ให้รับแสง ชมวิวสวนส่วนตัวออกแบบให้เป็นทางยาวขนานกับระเบียงกว้างที่ทอดจากห้องนอนสวย ๆ อยากจะออกมารับความสดชื่นเมื่อไหร่ก็ได้ ความสูงของกระจกจากพื้นถึงเพดานเปิดวิสัยทัศน์ให้สามารถมองออกไปได้กว้างและไกลถึงท้องฟ้า มองเห็นดวงจันทร์และดวงดาวก่อนนอนได้ แต่ถ้าวิวนี้ยังสูงไม่พอ ก็สามารถขึ้นไปยีนชมบนหลังคาดาดฟ้าได้อีกชั้น

ในส่วนของการตกแต่งภายในนั้น เนื่องจากสถาปนิกต้องการสร้างความต่อเนื่องให้ทุกส่วนของบ้าน จึงออกแบบให้เกิดที่ว่างเชื่อมต่อทั้งแนวนอนและแนวตั้ง รวมทั้งเลือกวัสดุให้มีความต่อเนื่องกันทั้งภายนอกและภายในโดยใช้ปูนเปลือยโชว์ริ้วรอยแม่แบบดิบ ๆ ทำให้รู้สึกเหมือนกำลังยืนอยู่ภายนอกเมื่ออยู่ภายใน และเมื่อออกไปภายนอกก็เกิดความต่อเนื่องเป็นผืนเดียวกันทั้งหลัง และไม่ลืมที่จะผสานกับวัสดุชนิดอื่น ๆ ที่เพิ่มความอบอุ่นน่าอยู่ให้กับตัวบ้านมากขึ้น เช่น ไม้ และกระจก

ความเรียบ ไม่ได้หมายถึง ความง่ายหรือไม่มีรายละเอียด แต่กลับเป็นการซ่อนบางอย่างให้หลบสายตาได้อย่างแนบเนียน ตัวอย่างบ้านหลังนี้เห็นได้ชัดในการทำผนังไม้ระแนวแนวตั้งสีน้ำตาลเข้ม มองเผิน ๆ ก็เป็นการตกแต่งที่ตัดกับความดิบของคอนกรีตธรรมดา แต่เมื่อลองพิจารณาอีกทีจะเห็นช่องทางการซ่อนฟังก์ชันประตูทางเข้าห้องต่าง ๆ เอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำ หรือห้องนอน แบบที่ทำให้บ้านทั้งหลังดูไหลลื่นสไตล์โมเดิร์นมินิมอล